AN LAND Investment and development AN LAND Investment and development AN LAND Investment and development AN LAND Investment and development AN LAND Investment and development AN LAND Investment and development

Mâm cơm cúng ông Công ông Táo là một trong những nghi lễ truyền thống của người Việt Nam, được tổ chức vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm. Đây là dịp để tôn vinh hai vị thần linh quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt, ông Công và bà Táo. Mâm cơm cúng ông Công ông Táo không chỉ có ý nghĩa tôn kính và cảm tạ, mà còn là dịp để gia đình sum họp, cầu mong sự an lành và phát tài cho năm mới.

Mâm cơm cúng ông Công ông Táo 2024 gồm những gì?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về mâm cơm cúng ông Công ông Táo 2024 gồm những gì? Từ mâm cỗ cúng ông Công ông Táo miền Bắc đến các món ăn truyền thống và cách chuẩn bị mâm cơm cúng ông Công ông Táo đơn giản nhất. Hãy cùng khám phá nhé!

Mâm cơm cúng ông Công ông Táo

Mâm cơm cúng ông Công ông Táo là một phần không thể thiếu trong nghi lễ cúng ông Công ông Táo. Đây là một bữa cơm trang trọng được chuẩn bị kỹ lưỡng với đầy đủ các món ăn, hoa quả và nước. Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo miền Bắc thường rất thịnh soạn và đa dạng, tượng trưng cho sự cầu mong may mắn và sung túc cho gia đình.

Mâm cơm cúng ông Công ông Táo miền Bắc

Mâm cơm cúng ông Công ông Táo miền Bắc thường có những món ăn truyền thống như gà luộc, thịt lợn luộc, cá kho, mọc và nem rán. Ngoài ra, còn có các món ngọt như xôi gấc và chè trôi nước. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về những món ăn này nhé!

Mâm cơm cúng ông Công ông Táo 2024 gồm những gì?

Món mặn

 • Gà luộc: Gà luộc là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm cúng ông Công ông Táo. Gà được chọn để cúng phải là gà trống tơ, béo mập, da vàng óng. Gà luộc chín tới, bày lên đĩa cùng với xôi gấc và nước chấm.
 • Thịt lợn luộc: Thịt lợn luộc cũng là một món ăn phổ biến trên mâm cơm cúng ông Công ông Táo. Thịt lợn được chọn để cúng phải là thịt ba chỉ, có cả nạc cả mỡ. Thịt luộc chín tới, thái thành từng miếng mỏng, bày lên đĩa cùng với dưa hành.
 • Cá kho: Cá kho là món ăn truyền thống của người Việt Nam. Cá kho để cúng ông Công ông Táo thường là cá chép hoặc cá trắm. Cá được kho với nước mắm, đường, gừng, tỏi và tiêu.
 • Mọc: Mọc là món ăn được làm từ thịt lợn xay, mộc nhĩ và nấm hương. Mọc được nấu thành canh hoặc chiên thành chả.
 • Nem rán: Nem rán là món ăn được làm từ thịt lợn xay, bì lợn, miến, mộc nhĩ và nấm hương. Nem được rán vàng, bày lên đĩa cùng với nước chấm.

Món ngọt

 • Xôi gấc: Xôi gấc là món ăn truyền thống của người Việt Nam. Xôi gấc được làm từ gạo nếp, gấc và đường. Xôi gấc được nấu chín tới, bày lên đĩa cùng với dừa nạo.
 • Chè trôi nước: Chè trôi nước là món ăn truyền thống của người Việt Nam. Chè trôi nước được làm từ bột nếp, đậu xanh và đường. Chè trôi nước được luộc chín, bày lên bát cùng với nước cốt dừa và mè rang.

Mâm cơm cúng ông Công ông Táo miền Nam

Ngoài các món ăn truyền thống như miền Bắc, mâm cơm cúng ông Công ông Táo miền Nam còn có thêm một số món ăn khác như bánh tét, bánh chưng, bánh phu thê và bánh dày. Đặc biệt, trong các gia đình chay, mâm cơm cúng ông Công ông Táo cũng có thể được thay thế bằng mâm cơm chay với các món như đậu hũ, chả giò chay và bánh chay.

Mâm cơm cúng ông Công ông Táo 2024 gồm những gì?

Cách làm mâm cơm cúng ông Công ông Táo

Để có một mâm cơm cúng ông Công ông Táo đầy đủ và chuẩn mực, chúng ta cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng tìm hiểu các bước chuẩn bị mâm cơm cúng ông Công ông Táo đơn giản nhất nhé!

Chuẩn bị mâm cơm cúng ông Công ông Táo

Trước khi bắt đầu chuẩn bị mâm cơm cúng ông Công ông Táo, chúng ta cần chuẩn bị sẵn một mâm cơm tròn hoặc vuông, một tô lớn để đựng nước, một bát nhỏ để đựng muối, một cái đĩa để đựng dưa hành và một cái đĩa để đựng nước chấm. Ngoài ra, còn cần chuẩn bị thêm các vật dụng như:

 • Cây nhang: Để thắp nhang cho ông Công và bà Táo.
 • Hoa quả: Bao gồm trái cây tươi và trái cây khô như táo, cam, bưởi, lê, đào, mận, dừa, hạt sen, hạt dưa…
 • Nước: Nước được sử dụng để cúng ông Công và bà Táo.
 • Rượu: Rượu được sử dụng để cúng ông Công và bà Táo.
 • Các loại bánh: Bao gồm bánh chưng, bánh tét, bánh phu thê, bánh dày và các loại bánh ngọt khác.

Cách bày mâm cơm cúng ông Công ông Táo

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các vật dụng, chúng ta có thể bắt đầu bày mâm cơm cúng ông Công ông Táo. Dưới đây là cách bày mâm cơm cúng ông Công ông Táo đơn giản nhất:

 1. Đặt mâm cơm ở giữa bàn thờ hoặc bàn cúng.
 1. Đặt cây nhang ở giữa mâm cơm và thắp lửa.
 1. Đặt tô nước, bát muối, đĩa dưa hành và đĩa nước chấm xung quanh mâm cơm.
 1. Đặt các loại hoa quả xung quanh mâm cơm.
 1. Đặt các loại bánh lên mâm cơm.
 1. Đặt các loại rượu lên mâm cơm.
 1. Cuối cùng, đặt nước và muối vào tô lớn để chuẩn bị cho việc cúng ông Công và bà Táo.

Kết luận

Mâm cơm cúng ông Công ông Táo là một phần không thể thiếu trong nghi lễ cúng ông Công ông Táo. Với những món ăn truyền thống và đầy đủ các vật dụng, mâm cơm cúng ông Công ông Táo mang ý nghĩa cầu mong may mắn và sung túc cho gia đình. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm thông tin và gợi ý để chuẩn bị một mâm cơm cúng ông Công ông Táo hoàn hảo. Chúc bạn và gia đình có một năm mới an khang thịnh vượng!

Lên đầu trang