AN LAND Investment and development AN LAND Investment and development AN LAND Investment and development AN LAND Investment and development AN LAND Investment and development AN LAND Investment and development

Đất không có thổ cư có được xây nhà không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc trong giai đoạn gần đây. Khi quyết định mua bán nhà đất hay bất cứ thứ gì liên quan đến bất động sản, thì người mua cần phải tìm hiểu kỹ vũng đất nó như thế nào. Mời bạn đọc cũng Trần Anh chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời. 

1. Khái niệm đất không có thổ cư

Theo Luật Đất Đai 2013, đất không có thổ cư được hiểu đơn giản là đất không phải là đất để ở và không được xây nhà trên loại đất này. 

Đất đai được chia làm 3 nhóm tùy vào mục đích được sử dụng: 

  • Đất nông nghiệp
  • Đất phi nông nghiệp
  • Đất chưa được sử dụng

Đất không có thổ cư thuộc loại đất nông nghiệp được sử dụng chủ yếu để trồng trọt và canh tác và nhóm đất chưa được sử dụng hoặc nhóm đất chưa xác định được mục đích sử dụng của nó. Trường hợp nếu muốn xây nhà trên đất này thì cần phải có giấy cấp phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Căn cứ vào quy định tại Khoản 1 điều 170 của Luật Đất Đai năm 2013 thì việc sử dụng đất đúng mục đích là nghĩa vụ của người sử dụng. Không phải bất kỳ loại đất thổ cư nào cũng có thể xây nhà ở hay các công trình xây dựng khác. Tùy thuộc vào từng loại đất thổ cư đã được cấp trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là loại đất nào để có thể quyết định việc xây nhà được hay không.

dat-khong-co-tho-cu-co-duoc-xay-nha-3

2. Chuyển đổi mục đích từ đất không có thổ cư sang đất thổ cư

Để chuyển đổi mục đích sử dụng đất bao gồm các hồ sơ như sau:

– Đơn đăng ký những biến động tài sản, đất đai gắn liền với đất đai đính kèm theo mẫu đã được ban hành kèm thông tư số 24/2014/Tt – BTNMT.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Giấy chứng nhận quyền quyền sử dụng đất,  sở hữu nhà ở,và những tài sản có gắn liền với đất.

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Việc xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư bao gồm các thủ tục như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

– Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Bước 2: Nộp hồ sơ

– Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đến Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất.

Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ thực hiện thẩm tra hồ sơ (dựa vào căn cứ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất). Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, chưa đầy đủ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc thì  bạn sẽ được thông báo và hướng dẫn để bổ sung, hoàn thiện hồ sơ  theo quy định.

Bước 3: Chi phí sử dụng đất theo Thông báo nộp tiền sử dụng đất

Bước 4: Nhận kết quả

Tại Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi đã nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất người sử dụng đất sẽ nhận quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Thời hạn giải quyết việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất:

Thời gian giải quyết cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là không vượt quá 15 ngày (không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất) hoặc đối với vùng hải đảo, các xã miền núi, , vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn là không quá 25 ngày

Thu tuc chuyen muc dich su dung dat 1 - Đất không có thổ cư có được xây nhà không?

3. Các trường hợp đất không thể lên thổ cư

Nhiều gia đình không có điều kiện về kinh tế nên đã lựa chọn mua đất không có thổ cư để có thể sở hữu một dự án nhà ở hay bất kỳ bất động sản với giá rẻ nhưng song đó các bạn cần phải lưu ý các trường hợp đất không được chuyển đổi mục đích sau để tránh có những lựa chọn sai lầm:

  • Đất không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay sổ đỏ
  • Đất hiện đang có các tranh chấp, kiện tụng, không được sử dụng ổn định
  • Đất đã và đang bị thế chấp hoặc bị kê biên bản cần được thi hành án
  • Thời gian mục đích sử dụng đất quá hạn
  • dat-khong-co-tho-cu-co-duoc-xay-nha-2

    Đất không có thổ cư có được xây nhà

Trên đây chúng tôi đã trả lời cho bạn đọc câu hỏi Đất không có thổ cư có được xây nhà không và các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất không có thổ cư sang đất thổ cư. Mong rằng bài viết này chúng tôi có những thông tin mà bạn cần. 

 

Lên đầu trang