AN LAND Investment and development AN LAND Investment and development AN LAND Investment and development AN LAND Investment and development AN LAND Investment and development AN LAND Investment and development

Thông thương, mỗi lục địa khác nhau sẽ nằm ở một châu lục riêng chẳng hạn như: Việt Nam thuộc châu Á, Mỹ thuộc Châu Mỹ, Australia thuộc châu Úc,… nhưng vì diện tích lãnh thổ quá lớn, trải dài hoặc nằm trên ranh giới tiếp giáp với các châu lục khác. Chính vì vậy, những quốc gia này được đặt một cái tên là quốc gia xuyên lục địa.

Vậy trên thế giới, lục địa nào có 2 châu lục? Câu trả lời chỉ có một- đó chính là lục địa Á- Âu. Vậy, lục địa Á- Âu là một lục địa như thế nào và được hình thành ra sao? Trần Anh chúng tôi xin mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm nhé. 

1/ Tổng quan về lục địa Á- Âu

luc-dia-nao-co-2-chau-luc-1

Lục địa nào có 2 châu lục

Đúng với tên gọi, lục địa Á- Âu được hình thành bởi 2 châu lục là châu Âu và châu Á. Đây là khu vực đất đai có diện tích khá rộng lớn. Ước tính diện tích của lục địa này là 55.000.000 km2, chiếm khoảng 36,2% diện tích bề mặt trái đất. 

Hiện nay, lục địa này có khoảng 5 tỷ dân đang sinh sống, chiếm 70% dân số thế giới. 

Mảng kiến tạo Á Âu bao gồm châu Âu và phần lớn châu Á, nhưng không bao gồm khu vực phía đông của dãy Cherskiy tại Sakha và tiểu lục địa Ả Rập, tiểu lục địa Ấn Độ. 

Ranh giới giữa châu Á và châu Âu thường được xác định theo Biển Đen, Dãy Caucasus, Biển Aegean, Biển Caspian, Eo biển Thổ Nhĩ Kỳ,Sông và Núi Ural. Tuy nhiên, ranh giới luôn gây ra tranh cãi vì không có đường phân thủy phân chia và cả hai châu lục đều nằm trên một khối đất liền. 

Biểu tượng thương mại và trao đổi văn hóa giữa hai nền văn minh được gọi là con đường tơ lụa. 

2/ Những quốc gia thuộc lục địa Á- Âu

Các quốc gia xuyên lục địa bao gồm các nước: Georgia, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Azerbaijan và Kazakhstan.

2.1. Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những quốc gia nằm ở 2 châu lục, với diện tích rộng lớn khoảng 783.562 km2. Phần lớn lãnh thổ của quốc gia này nằm ở Tây Á và một phần Đông Nam của châu Âu. 

luc-dia-nao-có-2-chau-luc-2

2.2. Liên Bang Nga

Liên BAng Nga là quốc gia xuyên lục địa thứ 2, có diện tích đất liền lớn nhất thế giới khoảng 17 triệu k2m2 và có dân số đang sinh sống khoảng 144 triệu dân. Quốc gia này có vùng lãnh thổ phần lớn thuộc châu Âu, phần diện tích còn lại nằm ở phía Bắc của châu Á. Đây là quốc gia có nhiều múi giờ nhất trên thế giới, người dân ở đây sử dụng 9 múi giờ khác nhau trên khắp đất nước vì sự trải dài diện tích của quốc gia này. 

luc-dia-nao-có-2-chau-luc-3

2.3. Kazakhstan

Kazakhstan là quốc gia lớn không giáp biển, có diện tích lớn thứ 9 thế giới khoảng 2,7 triệu km2. Đa phần quốc gia nằm phần lớn ở Trung Á và diện tích nhỏ nằm ở Đông Âu. ⅓ diện tích của Kazakhstan là đồng cỏ và thảo nguyên. Ở đây cũng nổi tiếng với bộ tộc du mục. 

luc-dia-nao-có-2-chau-luc-3

2.4. Azerbaijan

Đây là quốc gia có vùng lãnh thổ nằm đa phần ở châu Âu, cụ thể là có 5 quận nằm về phía châu Âu, 1 quận nằm phía châu Âu. Azerbaijan là quốc gia độc lập nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ. 

luc-dia-nao-có-2-chau-luc-5

Bên cạnh đó, Cộng Hòa Síp là quốc gia có châu lục khá phức tạp. Về mặt địa lý, Cộng Hòa Síp thuộc châu Á, nhưng quốc gia này lại thuộc Liên minh châu Âu và có các mối liên hệ với các châu lục khác. 

Ngoài những quốc gia thuộc lục địa Á- Âu ra, thì có một số ít quốc gia cũng thuộc 2 châu lục khác, cụ thể là:

  • Cộng hòa Ai Cập: là một quốc gia cổ xưa nhất thế giới và được coi là cái nôi của nền văn minh nhân loại. Vùng lãnh thổ của quốc gia này đa phần nằm ở khu vực Bắc Phi thuộc châu Phi và góc nhỏ ở Tây Nam của châu Á. Dân cư ở đây thưa thớt, chủ yếu sống tập trung ở 2 bên bờ sông Nile và đây cũng là khu vực màu mỡ nhất vùng lãnh thổ. 

khach san o ai cap scaled 1 - Lục địa nào có 2 châu lục ?Khám phá quốc gia có 2 châu lục

  • Panama: có diện tích 75.517 km2 và mức dân số 3.6 triệu người. Đây là quốc gia nằm trên 2 châu lục Bắc Mỹ và Nam Mỹ. Panama từng nằm trong Columbia nhưng sau khi tuyên bố độc lập thì quốc gia này được Mỹ giúp đỡ và tạo nên kênh đào Panama, đây là một công trình vĩ đại nhất lịch sử nhân loại, giúp cho việc di chuyển tàu thuyền giữa Thái Bình Dương và Đại Tây Dương được rút ngắn hơn. 

panama la nuoc nao vietnamembassy mongolia.org - Lục địa nào có 2 châu lục ?Khám phá quốc gia có 2 châu lục

Trên đây chúng tôi đã giải đáp cho bạn đọc câu hỏi lục địa nào có 2 châu lục và các quốc gia có 2 châu lục. Mong rằng bài viết này sẽ có những thông tin kiến thức hữu ích cho bạn đọc. 

Lên đầu trang